8 เคล็ดลับในการเลือกคนรับทำ SEO ที่เหมาะกับคุณ

ทุกคนสามารถทำ SEO ด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ แต่แน่นอนว่า การจ้างผู้เชี่ยวชาญนั้นย่อมดีกว่า !

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่พร้อมจะยกระดับการทำ SEO ให้ดียิ่งขึ้น เห็นผลมากขึ้น อาจถึงเวลาที่จะต้องเลิกทำด้วยตัวเอง และหันมาลองจ้างผู้เชี่ยวชาญเพื่อมาทำ SEO ให้กับธุรกิจของคุณดู แต่คุณอาจมีคำถามว่า แล้วคุณจะค้นหาและจ้างบริษัทรับทำ SEO ที่เหมาะสม เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับธุรกิจของคุณได้อย่างไร?

โดยในบทความนี้ เราจะสรุปเคล็ดลับสำคัญสำหรับการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ ไปจนถึงคำถามที่คุณควรสอบถามผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นเพื่อตรวจสอบความรู้ของพวกเขาก่อนที่จะตัดสินใจทำการจ้างงาน

ข้อดีของการจ้างบริษัทหรือผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO

แม้ว่าจะมีแหล่งข้อมูลบนโลกออนไลน์มากมายที่สามารถช่วยให้คุณลองทำ SEO ด้วยตัวเองได้ แต่การจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO นั้นมีข้อดีที่น่าสนใจมากเช่นเดียวกัน การทำ SEO นั้นไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถทำความเข้าใจหรือลองทำเองได้ง่ายขนาดนั้น  ดังนั้นการจ้างมืออาชีพหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะเข้ามาช่วยทำตั้งแต่แรก อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ช่วยลดเวลาในการทำงาน ประหยัดงบประมาณ แถมไม่ต้องปวดหัวเอง อีกทั้งยังสามารถทำได้ถูกหลักตั้งแต่เริ่มเลยด้วย หากคุณกำลังลังเลว่าการจ้างงานครั้งนี้จะคุ้มค่าหรือไม่ ลองดูผลประโยชน์ที่จะได้รับประกอบการตัดสินใจดู

ข้อดีของการจ้าง SEO มืออาชีพ

  • เริ่มใช้กลยุทธ์การทำ SEO ที่มีประสิทธิภาพตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง
  • ประหยัดงบประมาณที่อาจเสียไปจากการลองผิดลองถูก โดยสามารถกำหนดเป้าหมายที่ถูกต้องตั้งแต่แรก และสามารถใช้งบประมาณการตลาดของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด
  • ขยายการเข้าถึงธุรกิจของคุณบนโลกออนไลน์ด้วยการขยายการตลาดไปยังช่องทางที่หลากหลายมากขึ้น
  • ป้องกันข้อผิดพลาด SEO ที่มีราคาแพง และบทลงโทษของ Google ที่อาจเกิดขึ้นได้หากทำผิดวิธี
  • ช่วยอธิบายข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์เว็บไซต์ของคุณ (Website Analytics) ทั้งความหมาย และเหตุผลของข้อมูลต่างๆที่มีความสำคัญสำหรับธุรกิจของคุณ

เคล็ดลับในการจ้างคนทำ SEO ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

การเลือกบริษัทหรือที่ปรึกษาที่จะมาทำ SEO ให้กับคุณนั้นจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เนื่องจากเป้าหมายหลักคือ การหาผู้ให้บริการที่เหมาะสมกับความต้องการและเป้าหมายของธุรกิจของคุณมากที่สุด เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการทำงานมากที่สุด และด้วยเหตุนี้ เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับที่ดีที่สุดมาให้คุณ เพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกสิ่งที่เหมาะสม

1. การถามจากคนรู้จัก

หนึ่งในแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับการหาผู้ให้บริการด้าน SEO ที่ไว้ใจได้ คือการถามจากคนรู้จัก โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกับคุณ คุณจะได้รับคำแนะนำจากคนที่เคยจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ทำมาก่อน รวมไปถึงรีวิวจากการใช้งานจริง จะได้ไม่เสียเวลาไปกับการจ้างที่อาจจะไม่เหมาะกับธุรกิจของคุณ

2. ให้ผู้เชี่ยวชาญประเมินการทำ SEO ของธุรกิจคุณอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อคุณติดต่อเอเจนซี่หรือที่ปรึกษา SEO คุณควรขอให้ผู้เชี่ยวชาญทำแพลนอย่างละเอียด เช่น ประกอบไปด้วยส่วนไหนบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าไร และจะใช้ระยะเวลาเท่าไร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ รวมถึงขอให้ทำการเสนอราคาว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และขอไทม์ไลน์ที่ชัดเจน จะช่วยให้คุณตัดสินใจก่อนจ้างงานได้ดีขึ้น

3. เข้าใจว่าการทำ SEO นั้นมีรายละเอียดอะไรบ้าง

บริษัทที่ทำ SEO ส่วนใหญ่มักจะเสนอแพคเกจแบบ “All-in-one” โดยที่จะรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน จุดนี้เป็นจุดที่จะต้องระวัง เพราะในบางครั้งแพคเกจ “All-in-one” อาจจะไม่ได้เหมาะกับธุรกิจของคุณเสมอไป คุณควรหาผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทที่สามารถทำความเข้าใจกลยุทธ์ของธุรกิจคุณและเสนอแผนงานที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้มากที่สุด ดังนั้นคุณควรจะถามว่าในแพคเกจ SEO นี้ จะมีการทำส่วนไหนบ้าง เพื่อให้คุณรู้และเข้าใจว่าสิ่งที่คุณกำลังจะจ่ายเงินไปนั้น จะได้อะไรเป็นผลตอบแทนบ้าง เช่น On-Page SEO, Local SEO, การเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคนิคต่างๆ , การทำ Content, รวมไปถึงการทำ Backlink

4. สอบถามถึงการวัดผล

เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องการที่จะให้เว็บไซต์ของพวกเขาติดอันดับหนึ่งบนการค้นหาของ Google แต่ SEO นั้นมีสิ่งที่มากกว่าอันดับการแสดงผล คนทำ SEO ที่ดีจะมองไปถึงการสร้างยอดขายผ่าน SEO ซึ่งส่วนใหญ่จะมีการกำหนดตัวชี้วัดหรือ KPI ขึ้นมา เพื่อเป็นเป้าหมายกลยุทธ์ โดย KPI บางส่วนอาจจะรวมไปถึง จำนวนการเยี่ยมชมเว็บไซต์, จำนวน Lead, หรือปริมาณยอดขายต่อเดือน ซึ่งเอเจนซี่ SEO ที่ดีจะสามารถสื่อสารและอธิบายจุดประสงค์ของ KPI เหล่านี้ได้

5. การนัดประชุมหรือการโทรพูดคุยก่อนจ้างงาน

ก่อนที่จะทำสัญญากับเอเจนซี่หรือบริษัทใดก็ตาม คุณควรนัดประชุมหรือมีการโทรคุยกัน เพื่อสอบถามถึงรายละเอียดหรือสิ่งที่คุณยังสงสัยเกี่ยวกับบริการ SEO ที่บริษัทจะทำให้

6. การหาข้อมูล

ก่อนที่จะทำสัญญากับเอเจนซี่หรือบริษัทใดก็ตาม คุณควรค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแผนการในการทำ SEO ที่ทางเอเจนซี่เสนอมา ว่าตรงกับสิ่งที่คุณต้องการหรือไม่ รวมไปถึงการค้นหาผลงานหรือบริการที่ทางเอเจนซี่ทำให้ลูกค้าเก่าและลูกค้ารายอื่นๆ เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทที่คุณกำลังจะจ้างมานั้น สามารถทำงานให้คุณได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ

นอกจากนี้การหารีวิวของบริษัทจากคนรู้จักก่อนที่จะจ้างงาน จะเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณมากยิ่งขึ้น รวมไปถึง การค้นหาจากรีวิวจาก Social Media ต่างๆ เพื่อดูรีวิวและความคิดเห็นเกี่ยวกับบริษัทเหล่านั้น ซึ่งอาจจะบอกได้ว่า ลูกค้าที่เคยร่วมงานกับพวกเขาพึงพอใจกับการทำงานหรือผลงานของพวกเขามากแค่ไหน

หากบริษัทที่คุณกำลังพิจารณามีการทำเคสหรือตัวอย่างเกี่ยวกับ SEO ที่น่าสนใจจากการทำงานที่ผ่านมา คุณสามารถศึกษาจากเคสเหล่านั้น และลองวิเคราะห์ดูว่า สิ่งที่บริษัททำให้กับลูกค้านั้นตรงกับสิ่งที่คุณต้องการหรือไม่

7. สื่อสารสิ่งที่คุณต้องการกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เข้าใจตรงกัน 

“อันดับบนสุดของการค้นหาใน Google” อาจจะดูเหมือนเป็นเป้าหมายที่คุณต้องการ แต่ถ้าหากคุณมีเป้าหมายอื่นๆที่คุณต้องการเพิ่มเติม อย่าลืมสื่อสารสิ่งเหล่านี้กับผู้เชี่ยวชาญของคุณเพื่อให้พวกเขารับรู้ตรงกับคุณว่า คุณต้องการอะไรบ้าง และช่วยทำแผนการทำงานเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายที่คุณต้องการ

เอเจนซี่ SEO ที่ดีจะช่วยวางแผนเพื่อให้คุณได้เป้าหมายที่ต้องการ รวมไปถึงการสร้างเป้าหมายใหม่ผ่านการทำ SEO และสิ่งที่คุณจะได้รับตั้งแต่เริ่มต้นหากคุณตัดสินใจร่วมงานกับพวกเขา

8. เปรียบเทียบตัวเลือกที่คุณมี

คุณไม่จำเป็นต้องเลือกผู้ให้บริการ SEO รายแรกที่เข้ามาหาคุณ และอย่าลังเลที่จะเปรียบเทียบตัวเลือกหลากๆที่ ลองพิจารณาสอบถามข้อมูลจากผู้ให้บริการรายอื่นๆด้วย หรืออาจจะลองเสิร์ช Google หรือหาตาม Social Media ต่างๆ รวมไปถึงการถามความคิดเห็นจากคนรู้จัก เพื่อให้คุณสามารถเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้มากที่สุด  โดยเลือกจากคนที่เข้าใจธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี และแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีสิ่งที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้

สรุปเคล็ดลับการหาผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ที่เหมาะสม

การค้นหาบริษัทหรือผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ จำเป็นต้องศึกษาตัวเลือกทั้งหมดที่คุณมี ถามคำถามที่ถูกต้อง และมองหาผลลัพธ์ที่ต้องการ บริษัทหรือเอเจนซี่ที่ดีจะใช้เวลาในการทำความเข้าใจธุรกิจของคุณ และทำแผนกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณได้รับผลที่ดีที่สุด

สวัสดี เราชื่อ พีค มีความสนใจเรื่อง SEO มาตั้งแต่ตอนอายุ 20 สมัยเข้ามหาลัยใหม่ๆ เนื่องจากเราเรียนบริหารธุรกิจ จึงได้เรียนเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และมองว่า SEO คือหนึ่งในศาสตร์และศิลป์ที่มีความอ่อนไหว น่าสนใจ และดูมีอะไรในตัวของมันเองดี คนที่ทำต้องรอคอยเป็น เหมือนฝึกให้เรารู้จักที่จะรอคอยได้ ก็เลยศึกษา ทดลอง มาโดยตลอด มันสนุกมากนะ ได้เห็นกราฟวิ่งขึ้นวิ่งลง เติบโตไปเรื่อยๆ เปรียบเสมือนกับชีวิตที่มีสีสัน มีจังหวะที่คอยสลับไปมานั่นเอง