ย้ายเว็บไซต์ที่มี 1 แสน URL ไม่ให้กระทบ SEO กรณีศึกษาจาก Moz

ปกติแล้วคุณอาจพบว่า การ Migrate เว็บไซต์ส่วนใหญ่มักจะทำให้ Traffic ลดลงใช่หรือไม่?

ทาง Moz จึงได้ทำขึ้นระบบใหม่เกี่ยวกับ Q&A ของ SEO เพื่อให้ทุกคนมีความรู้เกี่ยวกับ SEO มากขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2011

เมื่อหลายปีผ่านไป เว็บไซต์ดังกล่าวมีบทความกว่า 60,000 บทความที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO ทั้งหมด และได้ Pageview กว่า 10 ล้าน Pageview เลยทีเดียว ซึ่ง Traffic ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ของ Moz มาจาก Q&A ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลส่วน Q&A นั้นมี Performance ที่ลดลงเมื่อเวลาผ่านไปเพราะ

 • ตัวระบบมีปัญหาทาง Technical เยอะมากซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้
 • หน้าเว็บไซต์ดาวน์โหลดช้ามาก
 • เกิด Spam ในหน้าเว็บไซต์มากขึ้นเรื่อยๆ
 • เครื่องมือส่วนใหญ่ที่ใช้นั้นหมดอายุและไม่สามารถอัพเดทได้

ด้วยเหตุผลดังกล่าว สิ่งที่ตามมาคือ

 • Q&A นั้นเริ่มไม่ค่อยมีคนสนใจ
 • Traffic โดยรวมลดลงเรื่อยๆ อย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งทำให้ทาง Moz มีทางเลือกแค่ต้องปรับปรุงส่วน Q&A ทันทีหรือปิดทิ้ง โดยทาง Moz ได้เลือกที่จะปรับปรุงมันและได้ใช้ทีมงานของ NodeBB ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือในการย้ายเว็บไซต์และการปรับปรุงทั้ง Frontend และ Backend 

ทำไมการย้ายเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งที่ท้าทาย

พวกเขาได้ถูกบีบด้วยระยะเวลาที่สั้นและจำกัดซึ่งการย้ายเว็บไซต์ที่มีขนาดใหญ่นั้นมักจะใช้เวลาเป็นเดือน แต่พวกเขาสามารถทำเสร็จภายในไม่กี่สัปดาห์ แต่สิ่งที่ยากที่สุดของการย้ายไซต์เว็บครั้งนี้คือการทำโครงสร้างของ URL ใหม่

ตัวอย่างที่พวกเขาได้ทำการย้ายจากปัญหาของโครงสร้าง URL

เก่า: moz.com/community/q/how-long-will-it-take-to-reach-da-2

ใหม่: moz.com/community/q/topic/69872/how-long-will-it-take-to-reach-da-2

นอกจากนี้ การย้ายเว็บไซต์นั้นจะต้องย้าย User Profile ในระบบของ Moz ทั้งหมด ซึ่งมีปริมาณอยู่มากพอสมควร ซึ่งถือเป็นการย้ายข้อมูลที่ใหญ่มาก

อีกข้อหนึ่ง ที่น่าเป็นห่วงคือการที่ระบบ Q&A นั้นได้ใช้ Client Side Rendering ซึ่งถือว่าไม่ใช่ SEO Best Practice นั่นเอง และทาง Moz เองก็ไม่มีเวลาที่จะทำ Server Side Rendering อีกด้วย จึงมีโอกาสที่ Google จะไม่นำเนื้อหาส่วนนี้ทั้งหมดไปพิจารณาการจัดอันดับ

แล้วพวกเขาย้ายเว็บอย่างไร

ทีมงานของ Moz ได้ใช้วิธี การย้ายเว็บไซต์ด้วยหลัก SEO พื้นฐาน พร้อมกับเทคนิคพิเศษเหล่านี้

1. การทำ 301 Mapping

การทำ 301 Redirect นั้นมีโอกาสที่จะทำให้เว็บไซต์พังได้ ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีของทาง Moz ที่เคยมีประสบการณ์ในการย้ายเว็บไซต์มาก่อน 

 • พวกเขาได้ทำการลิสท์ URL ทั้งหมดพร้อมกับตัว URL Path ซึ่งพวกเขาพบว่า มีจำนวนลิงก์อีกไม่น้อยที่อาจจะหลงลืมในการทำโครงสร้าง URL ให้ดี โดยทีมงานของ Moz ได้ใช้เครื่องมือจาก Google Analytic, Google Search Console, และ Moz Pro ในการตรวจหา URL ทั้งหมด
 • พวกเขาได้ทำการใส่ลิสท์ของ URL ทั้งหมดไว้ในระบบ NodeBB ซึ่งทำให้พวกเขาทำงานได้ง่ายขึ้น
 • พวกเขาทำการ Redirect ทุก URL ด้วยการทำ 301 ซึ่งนี่เป็นสิ่งสำคัญเพราะระบบส่วนใหญ่จะใช้ 302 Redirect แม้ว่า Google จะเคยแจ้งว่า PageRank นั้นส่งต่อได้ทั้ง 301 และ 302 แต่อย่างไรก็ตาม Google เองก็ยังเชื่อว่า 301 Redirect นั้นมีพลังที่ดีกว่าในมุมของการทำ Canonical 

สำหรับการทำ Canonical นั้น ทาง Moz ได้ทำการ Crawl URL ใหม่ที่ได้จากระบบ NodeBB ซึ่งพวกเขาพบว่ายังมี URL บางส่วนที่ไม่ได้เป็นไปตามโครงสร้างเดิม ซึ่งทาง NodeBB ได้เข้ามาช่วยการทำให้ดีขึ้นโดยปรับปรุงการทำ canonical เพื่อป้องกัน Google Over-Indexing

2. การทำ Sitemap

ส่วนสำคัญของการย้ายเว็บไซต์คือ การทำ Sitemap ซึ่งมีอยู่ 2 ขั้นตอนหลักๆ ได้แก่

 • Old URL: พวกเขามี Sitemap ที่ได้ผูกกับ Google Search Console ไว้แล้ว ซึ่งส่งผลให้เมื่อ Google Bot เข้ามา Crawl จะเจอการทำ Redirect ทันที

โดยปกติแล้ว ผู้ดูแลเว็บไซต์ มักจะลบ Sitemap ออกเร็วเกินไป ซึ่งจะส่งผลเกี่ยวกับปริมาณการ Crawl ของ Google Bot โดยตรง ทำให้ Google ใช้เวลานานกว่าเดิมในการประมวลผลการ Redirect

Sitemap เองก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่การันตีว่า Google จะเจอทุกลิงก์ แต่จะเป็นการช่วยแนะนำ Google Bot ได้ ซึ่งในกรณีของทาง Moz นั้นยังมี URL อีกเป็นพันที่มีอยู่ใน Sitemap แต่ Google ยังไม่เข้ามา Crawl อย่างไรก็ตาม หากไม่มี Sitemap นั้น ปัญหาเหล่านี้จะต้องใช้เวลาแก้ไขนานขึ้นแน่นอน

ระบบ NodeBB นั้นช่วยให้ทาง Moz สร้าง Sitemap ย่อยๆได้ง่ายขึ้น และนั่นเป็นสิ่งที่ทางทีมใช้ โดยพวกเขาได้สร้าง Sitemap ย่อยขึ้นมากว่า 130 Sitemap ซึ่งแต่ละ Sitemap มี URL ไม่เกิน 500 URL

3. Spam และ การ Clean up

ข้อมูลส่วน Q&A นั้นมีมากกว่า 60,000 โพสต์ที่ใช้เวลาทั้งหมด 10 ปีในการสร้าง แน่นอนว่าจากทั้งหมดนี้จะต้องมีโพสต์ที่คุณภาพต่ำรวมไปถึง UX ที่ไม่ดี ซึ่งส่งผลให้เว็บไซต์ติดอันดับ Google ได้แย่ลง

การจะ Clean up และจัดการเรื่อง Spam เหล่านี้ทั้งหมดนั้นต้องใช้เวลา และพวกเขาไม่ได้มีเวลามากขนาดนั้น NodeBB จึงได้เข้ามาช่วยทำให้สิ่งเหล่านี้ง่ายขึ้นด้วยการเข้ามาตรวจโพสต์ทั้งหมดด้วยระบบของพวกเขาและช่วยลบโพสต์ที่ไม่มีคุณภาพออกไป ซึ่งตัวระบบได้ลบโพสต์ไปกว่า 10,000 โพสต์ โดยทาง Moz ไม่ได้ทำการ Redirect URL เหล่านี้แต่อย่างใด เพียงแต่ทำ 404 หลังทำการย้ายเว็บไซต์แล้ว 

หมายเหตุ: ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำ Content Pruning จาก Webinar นี้โดยคุณ Bernard Huang, คุณ Suganthan Mohanadasan, และคุณ Andy Chadwick.

4. การทำ Internal linking และ เพิ่ม User experience

ถึงแม้ว่าการย้ายเว็บไซต์นั้นเป็นการย้ายข้อมูลแบบ 1-1 แต่ดีไซน์โดยรวมยังเหมือนเดิม 

แต่นี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะปรับ User Experience และ Internal Linking ทาง Moz ใช้ทั้งหมด 2 วิธี

 • การใส่ Breadcrumb เข้าไป
 • การใส่คำถามที่เกี่ยวข้องมากที่สุดไว้ใน Sidebar

ซึ่ง Q&A เดิมนั้นไม่มี Feature เหล่านี้ ทำให้คนที่เข้ามาใช้เว็บไซต์นั้นจะไม่เห็นข้อมูลหรือทริคที่มีประโยชน์เหล่านี้ ซึ่งส่งผลให้เว็บไซต์มี Bounce Rate ที่สูงและ Engagement ที่ค่อนข้างต่ำ

ผลลัพธ์: ก่อนและหลังการย้ายเว็บไซต์

ถึงแม้ว่าทาง Moz จะมีการย้ายเว็บไซต์มาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการย้ายเว็บที่ใหญ่ที่สุดของพวกเขา โดยพวกเขาได้เตรียมการลดลงของ Traffic กว่า 15-30% ในระยะเวลา 1-3 เดือน กว่า Google จะประมวลผลการย้ายเว็บไซต์เสร็จ

แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีกว่าที่คาดคิดไว้

เว็บไซต์นั้นมีการเพิ่มขึ้นของคลิกตั้งแต่วันแรกที่ได้ทำการย้ายเว็บไซต์ โดยในช่วงสองเดือนแรกนั้น Organic Traffic ของ Q&A มีตัวเลขที่สูงขึ้นกว่า 19% ทาง Moz เองยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าการที่ Organic Traffic เพิ่มขึ้นนั้นมาจากสาเหตุใดกันแน่

ซึ่งนอกจาก Organic Traffic แล้วยังมีตัวเลขเหล่านี้ที่สูงขึ้นอีกด้วย

 • เวลาที่ใช้ในเว็บไซต์
 • Bounce Rate ที่ลดลง
 • จำนวนหน้าที่เพิ่มขึ้นต่อ Session

ตัวเลขเหล่านี้บ่งบอกว่าผู้ใช้งานเว็บไซต์นั้นพึงพอใจกับการใช้งานเว็บไซต์มากขึ้น

การเพิ่ม Engagement ของเว็บไซต์นั้นมีผลต่อ Ranking หรือไม่นั้น ทาง Moz ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดในส่วนนี้ อย่างไรก็ตามทาง Google เองก็ไม่ได้คอนเฟิร์มเรื่องนี้เช่นกัน

การปรับนำไปใช้

ทาง Moz ได้พยายามที่จะปรับปรุงการใช้งานในส่วน Q&A อยู่เสมอ โดยเฉพาะในด้านความเร็ว เพราะ Google ได้ให้ความสำคัญในเรื่อง Core Web Vital อย่างไรก็ตาม การย้ายเว็บไซต์ครั้งนี้นั้นดีกว่าที่คาดคิดไว้ เพราะไม่เจอการลดลงของ Traffic เลย ถ้าหากคุณให้ความสนใจในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์, โครงสร้าง, และ SEO Best practice สิ่งเหล่านี้อาจจะมีส่วนช่วยให้การย้ายเว็บไซต์ของคุณนั้นง่ายยิ่งขึ้น

Credit: Link

สวัสดี เราชื่อ พีค มีความสนใจเรื่อง SEO มาตั้งแต่ตอนอายุ 20 สมัยเข้ามหาลัยใหม่ๆ เนื่องจากเราเรียนบริหารธุรกิจ จึงได้เรียนเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ และมองว่า SEO คือหนึ่งในศาสตร์และศิลป์ที่มีความอ่อนไหว น่าสนใจ และดูมีอะไรในตัวของมันเองดี คนที่ทำต้องรอคอยเป็น เหมือนฝึกให้เรารู้จักที่จะรอคอยได้ ก็เลยศึกษา ทดลอง มาโดยตลอด มันสนุกมากนะ ได้เห็นกราฟวิ่งขึ้นวิ่งลง เติบโตไปเรื่อยๆ เปรียบเสมือนกับชีวิตที่มีสีสัน มีจังหวะที่คอยสลับไปมานั่นเอง