14 เทคนิคช่วยเพิ่ม Organic Traffic ให้กับ Blog สูงสุด แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

หากใครที่กำลังพบกับปัญหาสำหรับการทำบล็อก เพราะมีผู้เข้าเยี่ยมชมบล็อกหรือเว็บไซต์ของคุณน้อยเกินไป มี Traffic ต่ำ ซึ่งหากคุณเจอสถานการณ์เเบบนี้อยู่อย่าพึ่งกังวัล เนื่องจากมีเเนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการเขียนบล็อก ตามหลักของ SEO เพื่อช่วยเพิ่มยอดคลิกชมเว็บให้มากขึ้น ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรไปติดตามกันได้เลย

เทคนิคการเพิ่ม Organic Traffic สำหรับBlog ต้องทำอย่างไรบ้าง

เทคนิคที่จะกล่าวถึงนี้ จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงบล็อกของคุณจากผู้ค้นหาบนหน้ากูเกิ้ลซึ่งประกอบด้วย 15 เทคนิค เป็นเทคนิคอย่างง่าย ที่ช่วยเพิ่ม Blog traffic ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้บล็อกของคุณมีผู้เข้าเยี่ยมชมจำนวนมากในเเต่ละวัน

 1. เขียนเกี่ยวกับหัวข้อเรื่องที่ผู้คนกำลังสนใจ
 2. สร้างรายชื่ออีเมล
 3. เข้าถึงผู้คนที่กล่าวถึงในโพสต์ของคุณ
 4. เพิ่มโพสต์สำคัญด้วยการใช้ Internal links
 5. สร้างแบ็คลิงค์
 6. โปรโมทคอนเทนต์ในสื่อโซเชียล
 7. สร้างภาพที่เเชร์ได้
 8. แบ่งปันเนื้อหาบน Reddit
 9. ทำการรีเฟรช เเละเผยเเพร่คอนเทนต์ซ้ำ
 10. สร้างหัวข้อคอนเทนต์ที่คุ้มค่าต่อการคลิกเข้าเยี่ยมชม
 11. เปลี่ยนเนื้อหาให้เป็นเธรดทวิตเตอร์
 12. รับคอนเทนต์ที่ประกอบด้วยข่าวเฉพาะกลุ่ม
 13. เผยเเพร่งานต้นฉบับ
 14. เรียกใช้โฆษณา

ทั้งหมดนี้เป็น 15 เทคนิคที่ต้องทำ เพื่อให้ Organic traffic ปริมาณคลิกเข้าเยี่ยมชมบล็อกของคุณเพิ่มขึ้น จากการค้นหาของผู้คนบนหน้ากูเกิ้ล 

การเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่คุณชื่นชอบ หรือรู้สึกตื่นเต้นไปกับมัน อาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจและเรื่องที่กำลังอยู่ใน Trend เช่น หัวข้อเกี่ยวกับอุตสาหกรรมล่าสุด  ข่าวด่วนข่าวร้อนต่างๆ

เมื่อปรับหัวข้อการเขียนให้ทันสมัยใหม่สด เเละตามเทรนด์เเล้ว หลังจากที่ได้เผยเเพร่คอนเทนต์ไปไม่นาน คุณจะเห็นการเข้าชมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เเต่เมื่อความสนใจในหัวข้อที่เขียนได้ลดน้อยลงหรือตกเทรนด์ การเข้าชมบล็อกของคุณก็จะลดน้อยลงตามไปด้วย อาจลดจนกระทั่งไม่มีผู้เข้ามาชมเว็บไซต์เลยก็ได้!

เเล้วจะเเก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร? หลายคนคงสงสัย ดังน้นให้จำไว้ว่าตราบใดที่บทความของคุณติดอันดับในกูเกิ้ล สำหรับคีย์เวิร์ดค้นหาที่เกี่ยวข้อง คุณก็จะยังได้รับปริมาณการหาทั่วไปที่มีอัตราการเข้าชมสม่ำเสมออยู่นั่นเอง

นี่คือเเนวทางในการทำบล็อกที่ดี เเละมีคุณภาพ ทุกโพสต์ที่ได้ทำการเผยเเพร่จะต้องกำหนดเป้าหมายคำที่ประสิทธิภาพในการใช้ค้นหา เช่น

 • คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้นสู่วงจรชีวิตการตลาด – “วงจรชีวิตการตลาด”

(เป้าหมายคือ ยอด Traffic เท่ากับ 150)

 • เทมเเพลตเเผนการตลาดหน้าเดียว เรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ – “แผนการตลาด” 

(เป้าหมายคือ ยอด Traffic เท่ากับ  4,900)

ซึ่งทั้งหมดนี้เเสดงให้เห็นคำค้นหา หรือคีย์เวิร์ดที่มีความสำคัญกับเนื้อหาที่เขียนลงใน Blog เเต่คำถามก็คือ “คุณจะพบหัวข้อที่น่าสนใจเหล่านี้ได้อย่างไร”

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้น คือ การป้อนคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องลงใน keyword generator tool ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างคีย์เวิร์ดฟรีของ Ahrefs จากนั้นก็เปลี่ยนเเท็ปให้เป็นคำถาม

เป็นเครื่องมือสร้างคีย์เวิร์ดให้เหมาะสำหรับการเขียนบล็อกของคุณ เพื่อเพิ่ม traffic ให้กับบล็อก

ตรวจสอบให้ชัดเจนว่าการเขียนตรงกับจุดประสงค์การค้นหาของผู้คนหรือไม่ 

Google มุ่งหวังที่จะให้ผู้ใช้ได้รับผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุด สำหรับการค้นหา ดังนั้น หากคุณต้องการอยู่ในอันดับสูง มีปริมาณการค้นหามากขึ้น คุณจะต้องสร้างบล็อกที่เกี่ยวข้องมากที่สุดเกี่ยวกับหัวข้อที่กำลังมาเเรง ซึ่งต้องพยายามสร้างเนื้อหาที่สอดคล้องกับความตั้งใจในการค้นหา

คุณจะทราบได้อย่างไรว่าเนื้อหาประเภทใดที่จะสร้างอันดับการค้นหาใน Google ให้กับ Blog ของคุณได้ดี วิธีการหนึ่ง คือทำการค้นหาใน Google โดยใช้คีย์เวิร์ดที่คุณสนใจ จากนั้นวิเคราะห์หน้าเว็บไซต์ที่มีอันดับสูงสุด สำหรับจุดประสงค์ในการค้นหา ซึ่งเราเรียกว่าการวิเคราะห์ 3 C ได้เเก่ Content type, Content fornat เเละ Content angle ดังนี้

 • Content type คือ ประเภทเนื้อหา ที่มักจะจัดอยู่หนึ่งใน 5 กลุ่ม ได้เเก่ โพสต์บล็อก, ผลิตภัณฑ์, การจัดหมวดหมู่, Landing page เเละวีดีโอ ซึ่งเป็นประเภทเนื้อหาที่พบบ่อยในการทำเว็บไซต์

ตัวอย่างเช่น หากเราค้นหา “วิธีการลงทุน” คุณจะสังเกตเห็นผลลัพธ์ประมาณ 2 – 3 อันดับเเรก ส่วนใหญ่จะมีประเภทเนื้อหาเป็นโพสต์บล็อก

ดังนั้นหากคุณต้องการจัดอันดับคีย์เวิร์ดเหล่านี้ อาจจะต้องสร้างโพสต์บล็อก ต่อมาดูอีกตัวอย่างหนึ่ง หากคุณดูที่  SERPs  สำหรับ “วิธีการเล่นสกี” คุณจะเห็นได้ว่าผลลัพธ์อันดับต้น ๆ  ที่ปรากฎจากการค้นหาบนหน้ากูเกิ้ลส่วนใหญ่จะเป็นประเภทเนื้อหาที่เป็นวีดีโอ

จะเห็นได้ว่า หากคุณต้องการสร้างคอนเทนต์เกี่ยวกับวิธีการเล่นกีฬาต่างๆ การทำอาหาร หรือการสอนทำงานฝีมือ ควรจะสร้างคอนเทนต์ให้เป็นเนื้อหาประเภทวีดีโอ

 • Content format คือ รูปเเบบเนื้อหาที่ใช้กับโพสต์บล็อกเป็นส่วนใหญ่ มักจะเป็นทั้งการเขียนในเเบบฟอร์มของบทความ ข่าว ความเห็น หรือบทวิจารณ์ 

ตัวอย่างเช่น ผลลัพธ์สูงสุดสำหรับการค้นหาที่เกี่ยวกับ “หูฟังไร้สายที่ดีที่สุด” จะปรากฏผลลัพธ์เนื้อหาออกมาในรูปเเบบของรายการ จัดเรียงลำดับเเบรนด์รุ่นหูฟังที่ดีที่สุดนั่นเอง

ในขณะที่ผลลัพธ์ส่วนใหญ่ของการค้นหา “วิธีการสร้างวีดีโอติ๊กต๊อก” จะเป็นเนื้อหาประเภทวิธีการ (How to)

ดังนั้น หากต้องการให้ Blog เเละการเขียนคอนเทนต์ของคุณน่าสนใจ ช่วยเพิ่ม traffic ของเว็บไซต์ได้ ควรเลือกรูปเเบบการเขียนให้เหมาะสม โดยจะต้องอ่านง่าย ไม่ซับซ้อน เรียงลำดับการเขียนได้ดี

 • Content angle คือ มุมมองของเนื้อหา หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “จุดขาย” นั่นเอง ตัวอย่างเช่น ผู้ที่ค้นหา “วิธีการทำท่าสควอท” มุมมองของเนื้อหาที่น่าสนใจก็คือต้องเขียนเกี่ยวกับการทำท่าอย่างถูกวิธี ทำเเบบไหนถึงจะทำท่าทางได้ถูกต้อง เหมาะสม

2. สร้างรายชื่ออีเมล

ทุกสัปดาห์เราจะส่งจดหมายเเจ้งเนื้อหาทั้งหมดที่ทำการเผยเเพร่ในสัปดาห์นั้นไปยังผู้ติดตามประมาณ 160,000 ราย เราสามารถทำได้เพราะคนเหล่านั้นสมัครรับข้อมูล Ahrefs Digest รายสัปดาห์ของเราผ่านการเลือก ดังนี้

ทำไมเรายังคงเลือกอีเมลเป็นช่องทางการสื่อสาร?

เหตุผลง่าย ๆ ก็คือ อีเมลคุณสามารถใช้สื่อสารกับผู้ติดตามได้ตลอดเวลา เเพลตฟอร์มอื่น ๆ เช่น Facebook นั้นผู้ที่ได้รับการติดต่อจากเราแบบจงใจความสนใจหรือเเม้เเต่ลบคุณออกจากเเพลตฟอร์มของพวกเขาก็ทำได้ ดังนั้น การใช้อีเมลสื่อสารจึงดีกว่า

การส่งเนื้อหาที่ส่งผ่านอีเมล เป็นเพียงเเค่การนำเสนอข้อมูลอัปเดตเนื้อหาทั้งหมดของเราทุกสัปดาห์เท่านั้น หากผู้คนที่ชื่นชอบในเนื้อหาที่เเนะนำไป ก็จะเข้ามาอ่าน Blog ของเรามากขึ้น 

เเละถ้าอยากให้บล็อกเป็นที่น่าสนใจกว่านี้ สามารถนำเสนอสิ่งดี ๆ ให้กับผู้ติดตาม เช่น EBook ฟรี หรือคอร์สฟรีต่าง ๆ ผ่านทางอีเมลได้

3. เข้าถึงเชื่อมต่อผู้คนที่กล่าวถึงในโพสต์ของคุณ

หากคุณเคยมีประสบการณ์เขียนบทความเชิงลึกมาก่อน คุณจะทราบได้เลยว่าภายในบทความนั้นจะมีการเชื่อมโยงกับเเหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากบล็อกเกอร์คนอื่น ๆ เเล้วจะดีกว่าไหม หากคุณเเจ้งให้เหล่าบล็อกเกอร์เหล่านั้นทราบว่าคุณได้นำเรื่องราวของพวกเขาเข้ามาเขียนในบล็อกของคุณด้วย ซึ่งเป็นสิ่งเเรกที่คุณควรจะทำหลังจากการเผยเเพร่

หากคุณโชคดี พวกเชาอาจจะเเชร์คอนเทนต์ของคุณบนโปรไฟบ์โซเชียลก็ได้ ซึ่งจะเป็นการโปรโมทให้คุณไปในตัว เเละผู้ติดตามของบล็อกเกอร์เหล่านั้นสามารถเข้ามาชมบล็อกของคุณได้ง่ายขึ้น โดยเป็นเทคนิคที่ง่ายมาก เพื่อใช้ในการเพิ่มผู้ติดตาม เเละเพิ่ม Organic traffic ของบล็อกคุณ

Internal Link คือ ลิงก์ภายใน ที่สามารถเชื่อมโยงจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่งได้ในโดเมนเดียวกัน เเละการเพิ่มลิงก์ภายในจากเพจที่เกี่ยวข้องไปยังเพจอื่นๆ ที่ต้องการ จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ได้

วิธีการเชื่อมโยงลิงก์ทำได้ดังนี้

 1. ป้อนโดเมนของคุณใน Site Explorer  ของ Ahref 
 2. ไปที่รายงานหน้ายอดนิยม หรือ Top page
 3. กรองอันดับ 2-5 ซึ่งจะเป็นเพจที่มีอันดับดี จึงประกอบไปด้วยลิงก์ภายในที่มีคุณภาพ

ต่อมาคุณต้องมีหน้าต่าง ๆ เพื่อใช้ในการเพิ่มลิงก์ภายใน วิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้เครื่องมิอในการค้นหา

ตัวอย่างเช่น

หากต้องการเพิ่มลิงก์ภายในไปยังคู่มือของเราที่เกี่ยวกับการโฆษณาออนไลน์ จะต้องค้นหาสิ่งเหล่านี้ใน Google

จากนั้นให้อ่านเเต่ละหน้า เเละเพิ่มลิงก์ภายในไปยังหน้าเป้าหมายด้วยเครื่องมือ  anchor text ที่เกี่ยวข้อง 

Backlinks เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการจัดอันดับของ Google ซึ่ง Andrey Lipattsev จาก Google กล่าวไว้ในปี 2559 ว่า การศึกษาหน้าเว็บไซต์กว่าพันล้านหน้า มีความสัมพันธ์ระหว่างเเบ็คลิงก์ เเละการเข้าชมทั่วไปจากการค้นหาบนกูเกิ้ล เเสดงว่าเเบ็คลิงก์เป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถเพิ่ม Traffic ให้กับ Blog ของคุณได้

วิธีการสร้างลิงก์ภายในบล็อกสามารถทำได้ ดังนี้

 1. ไปที่ Content Explorer ของ Ahrefs 
 2. ตั้งเป็นการค้นหาในชื่อเรื่อง (Title search)
 3. ป้อนคำที่เกี่ยวข้องกับช่องของคุณ
 4. สลับตัวกรองผลลัพธ์ที่ไม่เหมาะสม
 5. ตรวจสอบหนึ่งหน้าต่อโดเมน 
 6. ตรวจสอบทุกหน้ายกเว้นหน้าเเรก โดยมองหาเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
 7. ตรวจสอบโดเมน ไม่รวมโดเมนย่อย
 8. ตั้งค่าตัวกรองภาษาเป็นภาษาอังกฤษ (หรือภาษาที่คุณเขียน)
 9. ตั้งค่าตัวกรอง Live/Broken ให้เป็น Live เท่านั้น

คุณยังสามารถใช้ Domain Rating (DR) เพื่อจำกัดรายการให้เเคบลง ให้เหลือเพียงเว็บไซต์ที่คุณเขียนได้สะดวกสบาย

6. โปรโมทคอนเทนต์ในสื่อโซเชียล

Social media เช่น Facebook, Slack channels หรือ Discord เป็นช่องทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับการโปรโมทเนื้อหา ดึงดูดผู้คนที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชน blog ของคุณได้มากยิ่งขึ้น แต่การโปรโมทในชุมชนออนไลน์ไม่ได้หมายถึงการเข้าร่วมกลุ่มโซเชียลเพียง 2 – 3 กลุ่มเท่านั้น แต่ต้องมีกลยุทธ์ เเละวิธีการที่ดีในการเจาะกลุ่มเป้าหมาย 

ซึ่งก่อนที่จะโปรโมทคอนเทนต์ หรือบล็อกของคุณในกลุ่มต่าง ๆ จะต้องศึกษาพฤติกรรมของกลุ่มก่อน ดูเเนวโน้มว่ามีการพูดคุยในเรื่องใดบ้าง โพสต์ประเภทใดที่ได้รับความนิยมสูง เเละโพสต์ใดที่ไม่ได้รับอนุญาตในการโปรโมท คุณควรจะศึกษากฏของกลุ่มให้เป็นอย่างดี

เมื่อคุณเป็นสมาชิกของกลุ่มใน Social ที่ใช้งานอยู่คุณควรเเสดงความคิดเห็น มีส่วนร่วมในการอภิปราย ถามคำถาม และอื่น ๆ ภายในกลุ่ด้วย เพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดี เเละเพิ่มโอกาสในการโปรโมทงานของคุณ เพิ่ม connection ที่ง่ายต่อการเเบ่งปันเนื้อหาให้กับผู้อื่นที่อยู่ในเเพลตฟอร์มเดียวกัน 

7. สร้างรูปภาพที่เเชร์ได้ 

คุณสามารถสนุกได้กับการสร้างรูปภาพที่ไม่เหมือนใคร เพื่อเเสดงเเนวคิดหรือเเสดงข้อมูลที่น่าสนใจของคุณ ดังภาพนี้

แม้กระทั่งคอนเทนต์ที่น่าเบื่อ อย่างเช่น SEO คุณก็สามารถสร้างเป็นคอนเทนต์รูปภาพสวย ๆ เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามาอ่าน ซึ่งจะทำให้เข้าถึงได้ง่าย อ่านเเล้วไม่งง จับใจความสำคัญได้ง่ายขึ้น

คุณกำลังมองหา SEO Checklist ปี 2021 อยู่หรือไม่?
คุณสามารถหามันได้จากที่นี่:  pic.twitter.com/65brjXPBcg
Ahrefs (@ahrefs) August 15, 2021

การสร้างภาพเองไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก หรือต้องใช้โปรเเกรมอะไรที่ซับซ้อน คุณสามารถใช้เครื่องมืออย่าง Canva ในการสร้างรูปภาพได้ หรือถ้าไม่ถนัดจริง ๆ ก็จ้างนักออกเเบบดี ๆ สักคนหนึ่งทำรูปภาพให้คุณก็ได้

หรือวิธีการที่ง่ายที่สุดสำหรับบางคอนเทนต์ เช่น เมนูอาหาร คุณสามารถถ่ายรูปอาหารได้เองเลย เเต่งภาพสักนิดหน่อย เเละกดเเบ่งปันบนเเพลตฟอร์มออนไลน์ออนไลน์ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น Social media ต่าง ๆ หรือเครือข่ายชื่อดังอย่าง Pinterest

จะเห็นได้ว่า รูปภาพนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถึงดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เเต่ก็น่าจดจำ ดังนั้น อย่าได้กลัวที่จะออกเเบบภาพด้วยตัวเอง คุณสามารถฝึกทักษะนี้ เพื่อสร้างภาพที่น่าเเชร์ในบล็อกของคุณได้ เมื่อผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อก ชื่นชอบในผลงานของคุณ พวกเขาเหล่านั้นก็จะเเชร์รูปภาพที่คุณเป็นผู้ออกไปยังเเพลตฟอร์มต่างๆ

8. แบ่งปันเนื้อหาบน Reddit

Reddit แตกต่างจากชุมชนส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยภายในเว็บบอร์ดจะเเยกเนื้อหาต่าง ๆ เป็นหมวดหมู่ เน้นให้ผู้ที่สนใจเข้าอ่าน เเละเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันเเละกัน โดยไม่ได้มีจุดประสงค์ในเรื่องของการโฆษณา การทำธุรกิจเหมือนเเพลตฟอร์มอื่น ๆ 

ข้อควรระวังในการใช้ Reddit

ประการเเรกต้องศึกษาพฤติกรรมของกลุ่ม Radditors ว่ากำลังมองหาอะไร ใน Subreddits ต่าง ๆ ที่เเบ่งเป็นหมวดหมู่ ซึ่งคุณจะไม่สามารถส่งโพสต์ได้สำเร็จ หากคุณไม่ทำการศึกษากฏอย่างรอบคอบ อาจจะถูกเเบนได้อย่างง่ายดาย จากนั้นให้ตรวจสอบว่า Subreddit ที่คุณโพสต์ได้มีการอนุญาตให้ส่งลิงก์หรือไม่ ถ้าถูกอนุญาตเเล้วคุณสามารถส่งลิงก์คอนเทนต์ในบล็อกของคุณมายังเเพลตฟอร์มนี้ได้

หาก subreddit ไม่อนุญาตให้ส่งลิงก์ คุณจะต้องสร้างเป็นโพสต์เเทน ทำได้โดยการนำเนื้อหาจากบล็อกของคุณมาโพสต์ ซึ่งต้องทำการลบลิงก์ทั้งหมดในเนื้อหานั้นออกไปก่อน จัดรูปเเบบให้เหมาะสม เเละเผยเเพร่ใน Reddit ซึ่งในส่วนท้ายของโพสต์คุณสามารถเเนบเเบ็คลิงก์ที่เชื่อมโยงไปบล็อกได้

9. ทำการรีเฟรช เเละเผยเเพร่คอนเทนต์ซ้ำ

หาก Blog ของคุณตกอันดับ หรือไม่ตรงกับเทรนด์การค้นหา มีเนื้อหาที่ล้าสมัยไม่อัปเดต จะต้องทำการเขียนใหม่ เเละเผยเเพร่ใหม่เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญในการทำบล็อกเลยก็ว่าได้

ตัวอย่างเช่น

ฉันได้ทำการเขียนโพสต์ใหม่ ในคอนเทนต์เดิมอย่าง “Buyer’s Journey” และทำการเผยเเพร่ จะเห็นได้ว่ากราฟปริมาณการค้นหาเติบโตขึ้น หลังจากที่เผยเเพร่คอนเทนต์นี้ซ้ำ

ถ้าหากคุณมีข้อสงสัยว่า จะทราบได้อย่างไรว่าโพสต์ไหนควรเผยเเพร่ซ้ำ วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการใช้ปลั๊กอิน WordPress SEO ซึ่งใช้ได้ฟรี จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์เเละระบุว่าโพสต์ไหนมีประสิทธิภาพต่ำ ถ้าคุณภาพคอนเทนต์ไม่ดี ก็ไม่จำเป็นต้องเผยเเพร่ซ้ำ

10. สร้างหัวข้อคอนเทนต์ที่คุ้มค่าต่อการคลิกเข้าเยี่ยมชม 

หัวข้อคอนเทนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ต้องสามารถดึงดูดความสนใจ เเละกระตุ้นความอยากอ่าน ให้ผู้ที่ค้นหาคลิกเข้ามายังบล็อกของคุณ

หากใครมีข้อสงสัยว่า จะสร้างหัวข้อคอนเทนต์อย่างไรให้น่าสนใจ สามารถทำได้โดยดูจุดประสงค์ของการค้นหาที่กำลังนิยมในตอนนี้ กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะเขียนคอนเทนต์เกี่ยวกับอะไร เช่น หัวข้อ “แนะนำแอปพลิเคชัน ออกกำลังกายที่ดีที่สุด”การเขียนหัวข้อให้สะดุดตาผู้คนอาจจะต้องมีตัวเลขเพิ่มเติม มีปีที่อัปเดต

เช่น “แนะนำแอปพลิเคชันออกกำลังกายที่ดีที่สุด ในปี 2022” เปฺ็นต้น

เคล็ดลับสำหรับเพิ่มความน่าสนใจให้กับหัวข้อคอนเทนต์ของคุณ

 • เพิ่มความเป็นรูปธรรม หัวข้อควรต้องมีความเจาะจงเฉพาะ ชัดเจนว่าเกี่ยวกับอะไร เช่น “โปรตีนผลเพิ่มน้ำหนัก” อาจเขียนเป็น “15 ผงโปรตีนแสนอร่อยที่จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้ 1 ปอนด์ต่อสัปดาห์” 
 • หัวข้อต้องอ่านเเล้วรู้สึกประทับใจ เป็นหัวข้อที่ดีมากสำหรับการเขียนเนื้อหาคอนเทนต์เผยเเพร่บนโซเชียลมีเดียว ต้องเขียนให้อ่านเเล้วรู้สึกตื่นเต้น เเปลกใหม่ ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คน เช่น “ผงโปรตีนคุณภาพเลิศ การันตีทานเเล้วหุ่นเฟิร์ม ฟิต กระชับ อวดหุ่นสวยจนเพื่อนทัก” เป็นต้น
 • หัวข้อต้องไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดครบ สร้างช่องว่างความอยากรู้อยากเห็น อย่าเปิดเผยข้อมูลทุกอย่าง ต้องเขียนเชิญชวนให้ผู้คนรู้สึกสงสัย อยากรู้ อยากเห็น จึงคลิกเข้ามายังบล็อกของคุณ เช่น “ผงโปรตีน ทานเเล้วดีอย่างไร ช่วยให้หุ่นเฟิร์มหรือไม่?” ซึ่งเป็นประโยคที่ชวนให้คิดตาม

11. เปลี่ยนเนื้อหาให้เป็นเธรดทวิตเตอร์

การเขียนเนื้อหาให้เป็นเธรดทวิตเตอร์ จะได้รับความสนใจมากกว่า  เราสนับสนุนให้ผู้เขียนเปลี่ยนโพสต์อันเเสนน่าเบื่อกลายเป็นเธรดทวิตเตอร์ เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่ายมากขึ้น

เห็นไหมว่าเนื้อหาบนทวิตเตอร์นี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากผู้คนในชุมชนทวิตเตอร์เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่คนปัจจุบันนิยมใช้งานบนสังคมโซเชียล

12. รับคอนเทนต์ที่ประกอบด้วยข่าวเฉพาะกลุ่ม

เช่นเดียวกับชุมชนโซเชียลทั่วไป จะมีอีเมลที่อัปเดตเนื้อหาคอนเทนต์เฉพาะกลุ่ม ที่จะมาเเบ่งปันบทความที่ดีที่สุดในแต่ละสัปดาห์

ตัวอย่างเช่น

Michal Pecanek เพื่อนร่วมงานของฉันได้เขียนบทความเกี่ยวกับการว่าจ้างที่ปรึกษาด้าน SEO ซึ่งปรากฎในอีเมลเเจ้งข่าวสาร #SEOForLunch

อย่างไรก็ตาม การส่งอีเมลข่าวให้ผู้ติดตาม ไม่จำเป็นต้องส่งบ่อย ๆ เนื่องจากอาจก่อความรำคาญได้ ควรส่งข่าวสารให้เข้าถึงเฉพาะบทความที่ดีที่สุดของคุณเท่านั้น ซึ่งจะมีโอกาสสูงที่ผู้ได้รับอีเมลจะเข้าร่วม ดังนั้น การใช้อีเมลจึงเป็นการสื่อสารที่ดีมากที่สุด

13. เผยเเพร่งานต้นฉบับ

บล็อกเกอร์ และนักข่าวส่วนใหญ่จะมองหาเเหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือ เพื่อนำมาอ้างอิงกับงานเขียนของตน ดังนั้น การเผยแพร่งานวิจัยต้นฉบับ จึงเป็นการสร้างโอกาสให้สื่อชั้นนำต่างๆ เชื่อมโยงมายังบล็อกของคุณ โดยเป็นวิธีที่ทำให้ได้รับลิงก์จากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือได้ เช่น Inc., TechCrunch และ Search Engine Journal เป็นต้น จะส่งผลทำให้บล็อกของคุณมีประสิทธิภาพ เเละน่าเชื่อถือ

การเผยเเพร่งานวิจัยต้นฉบับนี้ คุณไม่สามารถสร้างข้อมูลที่ศึกษามาได้เเบบสุ่ม โดยต้องมองให้ออกว่า เรื่องที่ศึกษาเเละนำมาเผยเเพร่นี้มีความน่าสนใจหรือไม่ หรืออย่างน้อยก็ต้องเป็นสิ่งที่เหล่าบล็อกเกอร์ นักข่าว ผู้คนต้องการคำตอบ

ตัวอย่างเช่น

ในอุตสาหกรมม SEO ผู้คนจำนวนมากถามคำถามว่า “ใช้เวลานานเท่าใดจึงจะติดอันดับบน Google” ดังนั้น คุณต้องสร้างโพสต์เกี่ยวกับการศึกษา งานวิจัยที่สามารถตอบคำถามนี้ได้อย่างเป็นกลาง

ผลลัพธ์ที่ได้จะมีผู้ค้นเชื่อมโยงมาหาคุณ จะได้รับเเบ็คลิงก์หลายรายการจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่เชื่อมโยงมายังบล็อกของคุณ

อีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถสร้างโพสต์เกี่ยวกับงานวิจัย การศึกษาต่าง ๆ ที่ล้าสมัยเเล้ว แต่ยังได้รับความนิยมอยู่ขึ้นมาใหม่ โดยทำได้ดังนี้

 1. ไปที่  Content Explorer ของ Ahrefs 
 2. ป้อนคำค้นหา เช่น “อุตสาหกรรม การศึกษา”, “อุตสาหกรรม การสำรวจ”, “อุตสาหกรรม งานวิจัย” เป็นต้น
 3. ตั้งค่าตัวกรองให้เป็นการค้นหาในส่วนชื่อเรื่อง (Title search)
 4. ตั้งค่าตัวกรองเผยแพร่ ให้เป็นช่วงเวลาที่เก่ากว่าปัจจุบัน เช่น 2010-2015
 5. จัดเรียงผลตามโดเมนอ้างอิง

รายการการศึกษายอดนิยมและล้าสมัยที่คุณสามารถสร้างใหม่ได้ เมื่อศึกษาเสร็จแล้ว ให้ทำตามคำแนะนำฉบับสมบูรณ์ของเราเกี่ยวกับการเผยแพร่บล็อกเกอร์ คุณจะได้เรียนรู้ศิลปะในการโปรโมตเนื้อหาของคุณกับผู้ที่สนใจ

14. เรียกใช้โฆษณา

วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มการเข้าชมบล็อกของคุณ คือ การแสดงโฆษณา เมื่อคุณใช้ฟีเจอร์โฆษณา เเละจ่ายเงินให้กับแพลตฟอร์ม คุณจะได้รับการเข้าชมเเทบจะทันทีเลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่น Ahrefs ได้แสดงโฆษณาในทุกบทความใหม่ ๆ ที่ทำการเผยแพร่

Facebook ไม่ใช่แพลตฟอร์มเดียวที่คุณสามารถลงโฆษณาได้ Quora, Twitter หรือแม้แต่โฆษณาแบบดิสเพลย์ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

สรุป

การจัดอันดับเว็บไซต์หรือบล็อกบนหน้า Google สามารถสร้างอันดับที่ดีได้จากการใช้คียเวิร์ดสำคัญในคอนเทนต์ของคุณ ซึ่งจะช่วยเพิ่มปริมาณการค้นหาได้ นอกจากนี้ หากคุณสามารถทำให้ผู้คนสมัครรับอีเมลอัปเดตข่าวสารที่สนใจต่างๆ จากคุณได้ จะเป็นการเพิ่มปริมาณการเข้าชมโพสต์ (Traffic) มากยิ่งขึ้น และหากผู้คนเหล่านี้ได้ทำการเชื่อมโยง นำโพสต์บล็อกของคุณเป็นลิงก์อ้างอิงข้อมูล รับรองว่าบล็อกของคุณจะต้องถูกจัดอันดับติดหน้าแรกบนกูเกิ้ลอย่างเเน่นอน

สวัสดีค่ะทุกคน ชื่อหมูนะคะ เราเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบงานเขียนมาก ๆ ค่ะ เพราะงานเขียนเปรียบเสมือนกับการสร้างโลกในจินตนาการของเราขึ้นมา โลกใบนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน เเละความรู้มากมายที่เราสามารถผจญภัยไปได้เเบบไม่มีลิมิต มาท่องโลกของตัวหนังสือไปพร้อมกันนะคะ