Remove URLs From Google

แนะนำ 5 วิธี ลบ URL  ออกจากการค้นหาของ Google ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

การลบ URL ออกจาก Google มีอยู่หลากหลายวิธีที่สามารถทำได้ แต่อย่างไรก็ต่างวิธีการลบจะแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ ไม่มีขั้นตอนที่ตายตัว ซึ่งเป็นจุดสำคัญมากที่ต้องทำความเข้าใจ เนื่องจากหากใช้การลบที่ผิดวิธี จะส่งผลให้เพจยังคงอยู่และยังไม่ดีต่อการทำ SEO อีกด้วย

ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการลบต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าวิธีไหนเหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด หากพร้อมแล้วไปเรียนรู้กันได้เลย อย่าได้รอช้า ซึ่งวิธีการไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด มือใหม่ก็สามารถลงมือทำเองได้

How to Remove URLs From Google Search

และรูปภาพที่แสดงให้เห็นด้านบนนี้ เป็นแผนผังขั้นตอนสำหรับวิธีการลบ URL จากการค้นหาของ Google ซึ่งทุกคนสามารถพิจารณาแนวทางที่ดีที่สุดให้กับเว็บไซต์ของตนเอง และเมื่อเลือกได้แล้วว่าจะใช้วิธีการใดเพื่อให้ส่งผลดีต่อเว็บไซต์ ก็ถึงเวลาลงมือทำกันเลย

สารบัญเนื้อหา

วิธีการตรวจสอบ URL ที่ได้รับการจัดทำดัชนี

โดยปกติแล้วการตรวจสอบเนื้อหาเว็บไซต์ว่าได้รับการจัดทำดัชนีหรือไม่ สามารถใช้ site: search ใน Google (เช่น site:https://ahrefs.com) ได้ ซึ่งสามารถเกิดข้อผิดพลาดได้ โดย site search อาจไม่สามารถบอกได้ว่าหน้าเพจที่แสดงนั้นได้รับจัดทำดัชนีแล้วจริง ๆ 

ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์หนึ่งมีโดเมนเดิมว่า seomoz.com แต่เปลี่ยนมาเป็น moz.com ซึ่งเมื่อมีผู้ค้นหาเว็บไซต์ใน SERPs จะแสดงผลลัพธ์เป็น moz.com แต่ว่าการค้นหาใน site search จะแสดงเป็น seomoz.org เป็นต้น

Site: old-domain.com

การเกิดกรณีดังกล่าวข้างต้น ส่งผลเสียต่อ SEO อาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดต่าง ๆ ได้ เช่น เกิดข้อผิดพลาดในการลบโดเมนเดิมที่ไม่ใช้งานแล้วออกจากดัชนี ทำให้ไม่เกิดการป้องกันการส่งสัญญาณของ PageRank เมื่อมีการค้นหาเว็บไซต์จะทำให้ผลลัพธ์ที่แสดงต่อผู้ค้นหายังเป็นเว็บเดิม หรือ site:old-domain.com ทั้งที่ควรจะแสดงเว็บใหม่ที่ได้ย้ายโดเมนไปแล้ว

ดังนั้นจึงอยากแนะนำวิธีที่ดีกว่าสำหรับการใช้ตรวจสอบการจัดทำดัชนีเว็บไซต์ นั่นคือ การใช้ Index Coverage report ของเครื่องมือฟรีอย่าง Google Search Console หรือ เครื่องมือ URL Inspection Tool ที่เหมาะสำหรับการตรวจสอบ Individual URL โดยเครื่องมือเหล่านี้จะสามารถบอกได้ว่าหน้าเว็บไหนที่ได้รับการจัดทำดัชนีเรียบร้อย รวมทั้งให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Google มีมุมมองต่อเว็บไซต์ของคุณอย่างไร เพื่อแก้ไขให้เป็นไปตามแนวทางและข้อปฏิบัติที่ดีที่สุด

 URL Inspection Tool

สำหรับเครื่องมือของ Ahrefs สามารถตรวจเช็คได้ที่รายงาน “Top pages” ซึ่งเป็นการจัดอันดับหน้ายอดนิยมของเว็บไซต์ โดยจัดอันดับตามปริมาณการค้นหาของคีย์เวิร์ดหลัก พูดง่าย ๆ ว่าหน้าที่ติดอันดับเหล่านี้ได้รับการจัดทำดัชนีไปเรียบร้อบแล้วนั่นเอง

“Top pages” report or ranking for organic keywords

ซึ่งหากต้องการลบหน้าเพจที่จัดทำดัชนีออกไป ก็สามารถลบ URL ที่ไม่ต้องการออกไปได้ โดยจะมีวิธีอะไรบ้างในการลบออกจากการจัดทำดัชนีของ Google ไปดูกันเลย

สุดยอด! 5 วิธีในการลบ URL ออกจากการจัดทำดัชนีของ Google

วิธีการลบออกไม่ใช่เรื่องยาก ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง และใช้เวลาไม่นาน ซึ่งวันนี้จะมีวิธีทั้งหมด 5 วิธีมาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติที่ดีที่สุดให้กับทุก ๆ คน ดังนี้

วิธีที่ 1 : การลบเนื้อหาออกไป

เป็นการลบหน้าเว็บออก และขึ้นแสดงรหัสสถานะเป็น 404 (ไม่พบหน้าเพจนี้) หรือรหัส 410 (ไม่มีหน้าเพจนี้แล้ว) โดยหน้าเว็บดังกล่าวจะถูกลบออกจากดัชนีเมื่อมีการรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ครั้งใหม่ แต่หากต้องการลบออกและเห็นผลในมันที สามารถเลือกตัวเลือกการลบได้ดังนี้

 • “I need more immediate removal” ซึ่งคำสั่งนี้สามารถดูได้ที่ส่วนของ URL Removal tool
 • “I need to consolidate signals like links” ซึ่งคำสั่งนี้ให้ดูได้ที่ส่วนของ canonicalization 
 • “I need the page available for users” ดูที่ noindex หรือ การจำกัดการเข้าถึงเหมาะสำหรับกับสถานการณ์เว็บของคุณหรือไม่

วิธีที่ 2 : ใช้ Noindex

สำหรับ noindex meta robots tag หรือ x-robots header จะตอบสนองต่อเครื่องมือค้นหาโดยใช้บ่งบอกว่าหน้าเพจนี้ได้ถูกลบออกจากดัชนีแล้ว โดยการใช้งานแท็ก meta robots จะเหมาะกับหน้าเว็บที่มีการตอบสนองต่อเครื่องมือค้นหา ส่วน x-rebots เหมสะกับหน้าเว็บที่เป็นรูปแบบไฟล์หรือไฟล์เพิ่มเติม เช่น PDF เป็นต้น

การที่จะทำให้แท็กเหล่านี้ทำงานได้ Google จะต้องสามารถรวบรวมข้อมูลหน้าเว็บได้นั่นเอง ดังนั้นจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแท็กเหล่านี้ไม่ได้ถูกบล็อกใน robots.txt แต่อย่างไรก็ตามระมีดระวังเอาไว้ว่าการลบหน้าออกจากดัชนีอาจมีผลต่อการรวมลิงก์และส่งสัญญาณของเพจให้กับเครื่องมือค้นหา

ตัวอย่างโค้ดของ meta robots noindex:

<meta name="robots" content="noindex">

ตัวอย่างโค้ดของ x-robots noindex tag ที่อยู่ในส่วน Header ของเว็บไซต์

HTTP/1.1 200 OK

X-Robots-Tag: noindex

หรืออาจจะใช้ตัวเลือกอื่น ๆ ก็ได้ในการลบหน้าเพจออกจากการจัดทำดัชนี เช่น

 • “I don’t want users to access these pages” คำสั่งนี้จะใช้เพื่อจำกัดการเข้าถึงของผู้ค้นหา ซึ่งสามารถเลือกคำสี่งนี้ได้ที่การจำกัดการเข้าถึง
 • “I need to consolidate signals like links” ซึ่งคำสั่งนี้ให้ดูได้ที่ส่วนของ canonicalization 

วิธีที่ 3 : การจำกัดการเข้าถึง

หากมีจุดประสงค์ต้องการให้ผู้ใช้งานบางคนสามารถเข้าถึงหน้าเพจนี้ได้ แต่ไม่อยากให้เครื่องมือค้นหาอย่าง Google เข้าถึงได้ สามารถกำหนดการจำกัดผู้เข้าถึงได้โดยทำตามขั้นตอนนี้

 • ไปที่เข้าสู่ระบบบางประเภท (some kind of login system)
 • กำหนด HTTP Authentication ซึ่งจำเป็นต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าถึงหน้าเพจ
 • กำหนด IP Whitelisting ซึ่งจะอนุญาตให้เฉพาะที่อยู่ IP ทีไ่ด้ระบุไว้เท่านั้นสามารถเข้าถึงหน้าเพจได้

การตั้งค่าดังกล่าวข้างต้นนี้จะส่งผลดีต่อระบบของเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายภายในเนื้อหาที่ใช้งานได้สำหรับสมาชิกเท่านั้น หรือสำหรับเว็บไซต์ชั่วคราว โดยเป็นการจำกัดการอนุญาตให้กลุ่มผู้ใช้เข้าถึงได้ แต่เครื่องมือค้นหาจะไม่สามารถเข้าถึงหน้าเพจนี้ได้เลย และไม่สามารถจัดทำดัชนีได้อีกด้วย

หรือสามารถใช้ตัวเลือกอื่นเพิ่มเติมในการกำจัดผู้เข้าถึง เช่น

 • “I need more immediate removal” คำสั่งนี้ถ้าต้องการใช้งาน ให้ไปที่ URL removal tool และทำการลบเนื้อหาออกทันทีถ้าหากเนื้อหาที่ต้องการจำกัดผู้เข้าถึงนั้นถูกแคชไว้

วิธีที่ 4 : ใช้เครื่องมือ URL Removal tool

จริง ๆ แล้วเครื่องมือนี้มีวิธีการทำงานที่แตกต่างไปจากชื่อ ซึ่งมันไม่ใช้ในการลบโดยตรง แต่สามารถใช้สำหรับการซ่อนเนื้อหาชั่วคราว โดย Google คงยังเห็นเนื้อหาและสามารถรวบรวมข้อมูลได้ แต่ว่าหน้าเว็บจะไม่ปรากฏเนื้อหานั้น ๆ ต่อผู้ใช้งาน แต่อย่างไรก็ตามการใช้วิธีนี้จำเป็นต้องใช้วิธีอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาที่ยังคงมีลิงก์ปรากฏอยู่นั่นเอง

วิธีที่ 5 : การใช้ Canonical tag

การใช้แท็กนี้เหมาะสำหรับหน้าเว็บที่มีหลายเวอร์ชัน และต้องการรวมสัญญาณต่าง ๆ เช่น ต้องการลิงก์ไปยังเวอร์ชันเดียว ไม่เพียงเท่านั้นจุดประสงค์หลักของการใช้แท็กนี้ก็คือการป้องกันเนื้อหาที่ซ้ำกัน

ซึ่งตัวเลือกการกำหนดรูปแบบของ Canonicalization มีดังนี้

 • Canonical tag : ใช้ระบุ URL อื่น ๆ ให้เป็นเวอร์ชันตามรูปแบบบัญญัติหรือเวอร์ชันที่คุณต้องการแสดงเป็นเวอร์ชันหลัก 
 • Redirects  : การเปลี่ยนเส้นทาง จะนำผู้ใช้งานและบอทการค้นหามาจากหน้าหนึ่งไปยังอีกหน้าหนึ่ง ซึ่ง 301 Redirect เป็นการเปลี่ยนเส้นทางที่นิยมมากที่สุด โดยจะช่วยบอกให้กับเครื่องมือค้นหาทราบว่า URL ใดที่ต้องการแสดงในผลการค้นหา
 • URL parameter handling : การใช้งานพารามิเตอร์นี้จะนำไปต่อท้าย URL และมักจะมีเครื่องหมายคำถามอยู่ด้วย เช่น ahrefs.com?this=parameter ซึ่งใช้สำหรับบอกเครื่องมือค้นหาว่าเพจเปลี่ยนเนื้อหาไปแล้ว หรือใช้สำหรับติดตามการใช้งานเท่านั้น (แต่ส่วนนี้ได้ยกเลิกการใช้งานไปตั้งแต่ปี 2022 แล้ว ดังนั้นไม่จำเป็นต้องใช้อีกต่อไป)

แนะนำวิธีจัดลำดับความสำคัญของการลบหน้าเว็บเพจ

หากคุณต้องการลบหลายหน้าเพจออกจากดัชนีของ Google แนะนำว่าควรจัดลำดับความสำคัญของหน้าเหล่านั้นก่อน ซึ่งสามารถจัดลำดับได้ดังนี้

 • หน้าเพจที่มีความสำคัญระดับสูงสุด (Highest priority) : หน้าเว็บเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับความปลอดภัน หรือข้อมูลที่เป็นความลับของเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาที่มีข้อมูลส่วนบุคคล (PII) ข้อมูลลูกค้า หรือข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์
 • หน้าเพจที่มีความสำคัญระดับปานกลาง (Medium priority) : หน้าเว็บที่มีความสำคัญระดับปานกลางนี้ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเนื้อหาที่มีไว้สำหรับผู้ใช้งานเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น เนื้อหาสำหรับสมาชิกของเว็บไซต์ หรือข้อมูลเกี่ยวกับการทดสอบ การพัฒนาเว็บไซต์ เป็นต้น
 • หน้าเพจที่มีความสำคัญระดับต่ำ (Low priority) : หน้าเว็บเหล่านี้จะเป็นหน้าที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่ซ้ำกัน (duplicate content) หรืออาจเป็นหน้าเว็บที่แสดงจาก URL หลายรายการ 

ข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้จากการลบ

การลบแบบไม่ถูกวิธี ไม่ถูกขั้นตอน อาจจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาศึกษาไปพร้อม ๆ กันเลย

ประการที่ 1 : Noindex ใน robots.txt 

หากปรากฏ Noindex ในไฟล์ robots.txt จะส่งผลเสียต่อเว็บไวต์ได้ เพราะฉะนั้นต้องแก้ไขให้เร็วด่วย

ประการที่ 2 : การบล็อกไม่ให้เกิดการรวบรวมข้อมูลใน robots.txt

ก่อนอื่นต้องอธิบายว่าการรวบรวมข้อมูล ไม่ใช่การจัดทำดัชนี ซึ่งไม่ได้เป็นขั้นตอนเดียวกัน แม้ว่า Google จะถูกบล็อกไม่ให้รวบรวมข้อมูลหน้าเว็บได้ แต่หากมีลิงก์ภายในหรือภายนอกที่เชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บ จะทำให้เกิดการจัดทำดัชนีได้ ถึงแม้ Google จะไม่ทราบเลยว่าหน้านี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร แต่สามารถแสดงหน้าเพจในผลการค้นหาได้ 

ประการที่ 3 : การใช้ Nofollow

การใช้ Nofollow อาจทำให้เกิดความสับสนกับ noindex แต่อย่างไรก็ตาม Nofollow เป็นเพียงแค่คำแนะนำเท่านั้น ถึงแม้จะช่วยให้หยุดการรวบรวมข้อมูลลิงก์บนหน้าเว็บและแต่ละลิงก์ที่มีแอตทริบิวต์ nofollow แต่อาจจะใช้ไม่ได้แล้วในปัจจุบัน

ขณะนี้ Google สามารถเข้ารวบรวมข้อมูลลิก์เหล่านี้ได้ หากต้องการที่จะทำ นอกจากนี้ Nofollow ยังถูกใช้ในแต่ละลิงก์เพื่อพยายามหยุดไม่ให้ Google รวบรวมข้อมูลไปยังหน้าใดหน้าหนึ่ง และสำหรับการสร้าง PageRank ซึ่งขอย้ำอีกครั้งว่าสิ่งนี้ไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป เนื

โปรดทราบว่าคุณสามารถค้นหาเพจ nofollow จำนวนมากได้ โดยใช้ตัวกรองนี้ใน Page Explorer ในเครื่องมือ Ahrefs’ Site Audit

Page Explorer - Nofollow

ต่อมาอยากแนะนำให้คุณตรวจสอบว่าคำสั่ง nofollow ถูกเพิ่มเข้ามาแทนที่ noindex โดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ และให้เลือกวิธีการลบที่เหมาะสมมากที่สุด นอกจากนั้นยังสามารถค้นหาแต่ละลิงก์ที่ทำเครื่องหมายว่า nofollow ได้โดยใช้ตัวกรองนี้ใน Link Explorer

Link Explorer

ประการที่ 4 : Noindex และ Canonical ไปยัง URL อื่น ๆ

แท็กทั้งสองนี้ถ้าไม่ควรใช้ร่วมกัน เนื่องจากจะเกิดการส่งสัญญาณที่ขัดแย้งกันได้ โดย Noindex บอกว่าให้ลบหน้าออกจากดัชนี และ Canonical บอกว่าอีกหน้าหนึ่งเป็นเวอร์ชันที่ต้องการจัดทำดัชนี ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว Google จะไม่สนใจต่อ noindex และใช้ Canonical เป็นสัญญาณหลักแทน ดังนั้นแนะนำว่าควรเลือกใช้แท็กอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้นพอแล้ว

ซึ่งสามารถค้นหาหน้าที่ไม่มีการจัดทำดัชนี โดยมีหน้า Canonical ที่ไม่อ้างอิงตัวเองได้ และสามารถใช้ตัวกรองใน Page Explorer ของเครื่องมือ Ahrefs’ Site Audit ตรวจสอบได้

Noindex and canonical to another URL

ประการที่ 5 : Noindex รอให้ Google รวบรวมข้อมูล จากนั้นจะบล็อกไม่ให้รวบรวมข้อมูล

ซึ่งจะมี 2 วิธี ที่อาจเกิดขึ้นได้

 1. หน้าเว็บถูกบล็อกอยู่แล้ว แต่มีการจัดทำดัชนี ผู้คนเพิ่ม noindex และเลิกบล็อกเพื่อให้ Google สามารถรวบรวมข้อมูลและดู noindex จากนั้นจึงบล็อกหน้าเว็บไม่ให้รวบรวมข้อมูลอีกครั้ง
 1. ผู้คนเพิ่มแท็ก noindex สำหรับหน้าที่พวกเขาต้องการจะลบออก และหลังจากที่ Google รวบรวมข้อมูลและประมวลผลแท็ก noindex แล้ว พวกเขาก็จะบล็อกหน้าเว็บจากการรวบรวมข้อมูล

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด สถานะสุดท้ายจะถูกบล็อกจากการรวบรวมข้อมูล หากคุณจำได้ก่อนหน้านี้เราได้คุยกันเอาไว้ว่าการรวบรวมข้อมูลไม่เหมือนกับการจัดทำดัชนีอย่างไร แม้ว่าเพจเหล่านี้จะถูกบล็อก แต่ก็ยังสามารถไปอยู่ในดัชนีได้

วิธีการลบคอนเทนต์ที่ไม่ได้อยู่ในเว็บไซต์ของคุณ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเป็นเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับคุณ แต่ไม่ใช้เนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งในสหภาพยุโรปเราสามารถที่จะลบเนื้อหาที่มีข้อมูลเกี่ยวกับตรเองได้ ถึงแม้จะไม่ใช้เนื้อหาในเว็บไซต์ของตนเอง โดยต้องได้รับคำสั่งศาลเพื่อให้อนุญาตได้รับสิทธิ์ในการลบข้อมูลออก เช่น ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งการลบในกรณีต้องมี แบบฟอร์มที่เรียกว่า “Privacy Removal form

วิธีการลบภาพ

เมื่อต้องการลบรูปภาพออกจาก Google ขอแนะนำวิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือการใช้ robots.txt ซึ่งจะช่วยไม่อนุญาตให้รวบรวมข้อมูลรูปภาพ และยังเป็นวิธีที่ถูกต้องในการลบรูปภาพ

สำหรับการลบรูปภาพเดี่ยว ๆ : 

User-agent: Googlebot-Image

Disallow: /images/dogs.jpg

สำหรับการลบรูปภาพทั้งหมด

User-agent: Googlebot-Image

Disallow: /

สรุป

สำหรับวิธีการลบ URL มีอยู่หลากหลายวิธีที่สามารถทำได้ ซึ่งต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมสำหรับแต่ละสถานการณ์ เพื่อให้การลบเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และไม่ส่งผลเสียต่อเว็บไซต์รวมทั้ง SEO ในภายหลัง โดยบทความนี้ได้มีการแสดงแผนผังแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับวิธีการลบ URL ออกจากการจัดทำดัชนี ให้ทุกคนได้ดูเป็นแนวทางข้อปฏิบัติที่ดีที่สุดในการนำเนื้อหาออกจากเว็บไซต์ หรือการซ่อนเนื้อหาเพื่อไม่ให้เกิดการรวบรวมข้อมูล และเพื่อลบหน้าเพจที่ไม่ต้องการออกจากการจัดทำดัชนีของ Google 

สวัสดีค่ะทุกคน ชื่อหมูนะคะ เราเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบงานเขียนมาก ๆ ค่ะ เพราะงานเขียนเปรียบเสมือนกับการสร้างโลกในจินตนาการของเราขึ้นมา โลกใบนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน เเละความรู้มากมายที่เราสามารถผจญภัยไปได้เเบบไม่มีลิมิต มาท่องโลกของตัวหนังสือไปพร้อมกันนะคะ