What is link bait?

ทำความรู้จักกับ Link Bait คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อเว็บไซต์

คุณรู้หรือไม่? เว็บไซต์ของคุณบางหน้าอาจจะไม่ได้รับลิงก์ย้อนกลับ หรือ Backlinks เลย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้การสร้างลิงก์เป็นเรื่องที่ยากขึ้น เมื่อไม่มีลิงก์เหล่านี้จะส่งผลใม่มีการจัดอันดับ หรือลำดับเว็บไซต์ลดต่ำลงได้นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามยังมีบางหน้าเพจที่เราสามารถสร้างลิงก์เพิ่มเติบเข้าไปได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มคุณภาพและความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ ซึ่งหน้าเว็บประเภทนี้เรียกว่า “link bait” และยังรับลิงก์เชื่อมโยงจากแหล่งต่าง ๆ ได้มากกว่าหน้าเว็บประเภทอื่น ๆ 

เพราะฉะนั้นการทำความรู้จักกับ link bait รวมถึงเรียนรู้วิธีการทำงานจะช่วยให้เราสามารถสร้าง “link magnets” หรือการเชื่อมโยงที่แข็งแกร่งได้มากขึ้น เพื่อให้เว็บไซต์สามารถรับลิงก์ได้ในอัตราที่สูงมากขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งเนื้อหาในบทความนี้ ทุกคนจะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมายไปพร้อม ๆ กัน โดยมาเริ่มต้นที่เรื่องพื้นฐานที่ควรต้องทราบกันก่อนเลย

หลาย ๆ คน อาจจะพึ่งเคยได้ยินคำนี้ แต่ไม่ทราบว่ามันคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรต่อเว็บไซต์ ซึ่งวันนี้จะมาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ว่า link bait เป็นเนื้อหาที่ออกมาแบบเพื่อดึงดูดลิงก์ย้อนกลับจากแหล่งที่น่าเชื่อถือต่าง ๆ ให้เข้ามาเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีอัตราการเข้าชมสูง และยังทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์นี้มีความน่าเชื่อถือ และมีคุณภาพส่งผลต่อการจัดอันดับที่สูงขึ้นได้

สิ่งนี้จะช่วยให้เว็บไซต์มีอันดับที่สูงขึ้นบน Google และจะทำให้ได้รับการเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากว่าลิงก์ย้อนกลับเป็นหนึ่งในสามปัจจัยที่ Google ใช้เป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับ หากหน้าเว็บไหนมีลิงก์มากกว่าจะมีแนวโน้มอันดับ และอัตราการเข้าชมสูงกว่า ซึ่งทางเราได้ศึกษาเว็บไซต์มามากกว่า 1,000 ล้านหน้า และได้ผลการศึกษา ดังนี้

The Correlation Between Search Traffic and Referring Domains

หากคุณกำลังสร้าง link bait ที่เกี่ยวกับหัวข้อยอดนิยม ซึ่งมีผู้คนมากมายกำลังค้นหา ลิงก์นี้จะช่วยเชิญชวนให้มีการเข้าชมหน้าเพจมากขึ้น

นอกจากนั้นยังสามารถใช้ในการสร้าง “authority” บางส่วนที่ link bait ดึงดูดไปยังหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์ของคุณโดยใช้ลิงก์ภายใน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มอันดับของหน้าในการค้นหาทั่วไปได้

Help 'Boring, Pages Rank With Smart Internal Linking

ลิงก์เบทจะสร้างปัจจัยกระตุ้นการแบ่งปัน หรือ Share triggles ซึ่ง Prof. Jonah Berger ได้กล่าวในหนังสือ “Contagious” ของเขาเอาไว้ดังนี้

 1. Social currency – ผู้คนมักชอบแบ่งปันสิ่งต่าง ๆ ในสังคมออนไลน์ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของตนเองดูดีขึ้น 
 2. Triggers – ส่วนใหญ่จะแชร์สิ่งที่สนใจเป็นส่วนมาก
 3. Emotion – อารมณ์เป็นตัวกระตุ้นในการแชร์สิ่งต่าง ๆ บนโลกออนไลน์
 4. Public – .มนุษย์ชอบที่จะเลียนแบบพฤติกรรมของผู้อื่น พูดง่าย ๆ ว่าชอบทำตามเทรนด์โซเชียลนั่นเอง
 5. Practical value –. ผู้คนชื่นชอบที่จะแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อกันและกัน
 6. Stories –. ผู้คนชอบแชร์สตอรี่ในแต่ละวันของตนเองลงบนโซเชียล

การทำงานของ link bait จะเชื่อมโยงตัวกระตุ้นที่กล่าวมาข้างต้น เพื่อให้ผู้คนให้ความสนใจต่อเนื้อหาคอนเทนต์ภายในเว็บไซต์ของคุณ

ต่อไปนี้จะเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างลิงก์เบทที่มีประโยชน์ในการกระตุ้นการแชร์ ซึ่งจะมีวิธีการสร้างอย่างไรบ้างจะพาทุกคนมาเรียนรู้พร้อม ๆ กันเลย

วิธีที่ 1 ต้องสร้างให้สามารถใช้งานได้จริง

คือ การสร้างสิ่งที่ผู้อ่านสามารถใช้งานได้จริง และใช้งานได้ทันที เช่น เครื่องมือ เครื่องคิดเลข เทมเพลต รายการตรวจสอบ และเอกสารสรุปข้อมูล เป็นตัว ยกตัวอย่าง ๆ เมื่อที่เว็บไซต์ Ahrefs ได้สร้างเครื่องมือฟรีจำนวนมาก เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ และใช้เครื่องมือเหล่านั้นฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ 

Ahrefs Free Tool

ซึ่งจะเห็นว่าภายในเว็บไซต์ที่มีเครื่องมือฟรีให้ใช้งาน จะมี Backlinks จำนวนมากทีเชื่อมมายังเว็บไซต์

Free tools search traffic

วิธีที่ 2 ทำให้ลิงก์เบทมีคุณค่ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สิ่งที่จะเพิ่มคุณค่าให้ลิงก์เบท คือการทำให้ผู้อ่านได้มีไอเดีย หรือคืดอะไรใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งสามารถทำได้โดยการหาหัวข้อที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่น่ากล่าวถึง 

ตัวอย่างเช่น การเผยแพร่ “rant” ที่เกี่ยวกับการเข้าถึงอีเมลที่ไม่ดีของ Tim Soulo ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Ahrefs  ซึ่งการเขียนของเขามาจากประสบการณ์ล้วน ๆ แต่ดันตรงใจผู้อ่าน ผลปรากฏว่ามีลิงก์ย้อนกลับมากกว่า 2,500 รายการ จาก 533 เว็บไซต์ ที่ได้กล่าวถึงบทความเรื่องนี้ของ Tim Soulo

Outreach Post Links

วิธีที่ 3 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าลิงก์เบทสามารถกระตุ้นอารมณ์ผู้อ่านได้

ขอยกตัวอย่าง Upworthy เว็บไซต์ที่มักจะแชร์เรื่องราวด้านบวก ที่อ่านแล้วรู้สึกดี ฮีลใจผู้อ่านได้เป็นอย่างมาก ส่งผลให้ผู้คนแบ่งปันเนื้อหาจากเว็บไซต์นี้กันอย่างต่อเนื่อง เพราะเนื้อหาต่าง ๆ ในเว็บไซต์นี้มีผลต่อารมณ์ผู้อ่าน กระตุ้นให้รู้สึกทึ่ง มีความสุข มองโลกในแง่ดีมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเนื้อหาที่กระตุ้นทางด้านอารมณ์นี้ใช้งานได้ดีมากกับลิงก์เบท

Upworthy Post Links

แต่อย่างไรก็ตามการเขียนใในเชิงคิดบวกเป็นเพียงแค่ไอเดียหนึ่งเท่านั้น ซึ่งยังสามารถใช้อารมณ์มากมายดึงดูดผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นความโกรธ ความตื่นเต้น ความโศกเศร้า และความสุข เป็นต้น ซึ่งหากคุณสามารถเพิ่มอารมณ์เหล่านี้ในลิงก์เบทได้ รับรองว่าปังอย่างแน่นอน 

วิธีที่ 4 ทำให้สามารถมองเห็นได้

หากต้องการให้ผู้อื่นสามารถลิงก์มายังเนื้อหาได้ จะต้องมีทำตาม 4 ขั้นตอน ต่อไปนี้

 1. See – ลิงก์เกอร์หรือตัวเชื่อมโยงที่มีศักยภาพสูงเชื่อมมายังลิงก์เบทของคุณ
 2. Consume – มีการคลิกเข้าใช้งานจากผู้เยี่ยมชม
 3. Enjoy – เนื้อหาต้องสามารถสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกที่ได้อ่าน
 4. Link – ผู้คนได้รับการดึงดูดจากลิงก์เบทและสร้างความเชื่อมโยง

หากลิงก์เบทของคุณไม่ดึงดูดสายตาผู้คนขั้นตอนทั้งหมดนี้ก็จะไม่มีความหมายใด ๆ ซึ่งการเพิ่มความน่าสนใจสามารถใช้ภาพเป็นองค์ประกอบด้วย ยกตัวอย่างง่าย ๆ จากภาพด้านล่างนี้ ที่ได้เขียนเกี่ยวกับยี่ห้อเบียร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในทุกประเทศ ซึ่งจริง ๆ แล้ว จะเขียนเป็นลิสต์รายการก็ได้ แต่มันไม่น่าสนใจ ดังนั้นจึงมีการใช้ภาพแผนที่โลก และโลโก้ยี่ห้อเบียร์แทน ซึ่งเป็นการนำเสนอข้อมูลที่มีความน่าสนใจมากกว่าการเขียนเป็นตัวหนังสือธรรมดา 

Every country's most popular beer

ปรากฏว่าการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบภาพนี้ สามารถสร้างลิงก์ย้อนกลับเข้ามายังหน้าเว็บได้มากกว่า 533 รายการ จาก 179 เว็บไซต์เลยทีเดียว 

Beer map links

วิธีที่ 5 ทำให้ลิงก์เบทมีความน่าสนใจ

เชื่อไหมว่าสิ่งที่คนส่วนใหญ่สนใจและนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ก็คือคอยเทนต์ข่าว ที่เขียนโดยนักข่าว หรือบล็อกเกอร์ ซึ่งพวกเขาเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญการเขียน และหาเรื่องราวที่น่าสนใจใหม่ ๆ มานำเสนออยูาตลอดเวลา เพื่อดึงดูดความสนใจผู้อ่าน

ตัวอย่างเช่น ข่าวที่ใหญ่ที่สุดในช่วงสองปีที่ผ่าน คือ ข่าวเรื่องโรคระบาดของโควิดไวรัสที่กระจายไปทั่วโลก และผลกระทบ การเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นตามมาหลังมีการระบาดของโรค ในปี 2020 ทาง Nulab ได้จัดทำแบบสำรวจเกี่ยวกับการทำงานที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ หรือ Work from home และเผยแพร่ในโพสต์ของเขา ผลปรากฏว่าโพสต์นี้ได้รับลิงก์ย้อนกลับมากถึง 103 รายการ จากเว็บไซต์ที่ไม่ซ้ำกัน 80 เว็บไซต์

Nulab Post Links

ไม่เพียงเท่านั้นกระแสตอบรับดีเกินคาด เพราะโพสต์นี้ได้รับลิงก์เชื่อมโยงจากสื่อใหญ่อย่าง Huffington Post, Yahoo, ZDNet, Refinery29 และอื่นๆ อีกมากมาย

Nulab Reffering Domains

ดังนั้นหากต้องการให้มีลิงก์ย้อนกลับในปริมาณมากจะต้องสร้างคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ตามกระแส ไม่น่าเบื่อ และคิดไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ 

วิธีที่ 6 สร้างคอนเทนต์ให้มีสตอรี่ กระตุ้นการติดตามจากผู้อ่าน

ผู้คนส่วนใหญ่จะชอบอ่านหรือเสพเนื้อหาสื่อที่มีเรื่องราว เพราะเนื้อหาประเภทนี้จะกระตุ้นความสนใจ และเพิ่มการติดตามจากผู้อ่านได้เป็นอย่างดี

Debt: A Love Story

ตัวอย่างเช่นเรื่องราวด้านบนนี้ มีผู้ติดตามจำนวนมากมาย ทั้งยังได้รับลิงก์ย้อนกลับมากถึง 85 รายการ จากโดเมนอ้างอิงทั้งหมด 62 โดเมน 

Dept A Story Links

ซึ่งลิงก์ย้อนกลับที่ได้เชื่อมโยงมายังเว็บไซต์นั้นจะเห็นได้ว่ามาจากสื่อใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Huffington Post, BuzzFeed, Slate และอีกมากมาย

Debt Love Story Referring Domains

การเล่าสตอรี่ที่ดี ถึงแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่บอกเลยว่าหากทำได้ กระแสตอบรับต้องดีอย่างแน่นอน คุ้มค่ากับการลงแรงลงทุนที่สุด

วิธีที่ 7 เชื่อมโยงสิ่งที่ผู้อื่นสนใจลงในคอนเทนต์

จะต้องสังเกตให้อย่างละเอียดว่าเว็บไซต์คู่แข่งที่กำลังนำเสนอเรื่องราวเดียวกับคุณนั้น นิยมเชื่อมโยงไปยังแหล่งข้อมูลใด แนะนำว่าให้คุณทำการเชื่อมโยงไปในที่เดียวกัน 

ซึ่งคุณจะทราบได้อย่างไรว่าผู้คนกำลังสนใจหรือเชื่อมโยงไปที่ไหน สามารถทำตามขั้นตอนนี้ได้เลย

 1. ไปที่ Ahrefs’ Keywords Explorer
 2. ค้นหา Topic ที่คุณกำลังเขียนอยู่
 3. ดูภาพรวมของ SERP
 4. ค้นหาบทความที่คล้ายคลึงกัน 
 5. คลิกที่ตัวเลขใน Backlinks column
 6. ข้ามคอลัมน์ Anchor และ URL เป้าหมายเพื่อดูสิ่งที่เหมือนกัน
Greatist Link Triggers

วิธีนี้จะทำให้คอนเทนต์ของคุณน่าสนใจ และมีโอกาสที่จะได้รับลิงก์ย้อนกลับมากขึ้น

ต่อมาจะยกตัวอย่าง link bait ทั้งหมด 7 ตัวอย่าง ซึ่งสามารถใช้ในการดึงดูด กระตุ้นการแชร์ และสร้างความสนใจจากผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ โดยจะมีตัวอย่างรูปแบบไหนบ้าง มาติดตามพร้อม ๆ กันเลย

ตัวอย่างที่ 1 บทความ “13 เหตุผลที่สมองของคุณโหยหาอินโฟกราฟิก”

Why your Brain Craves Inforgraphics Article

เชื่อไหมว่าบทความที่มีกราฟฟิกสวยงามน่ามองนี้ ได้รับลิงก์ย้อนกลับเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์มากถึง 75,300 จากโดเมนอ้างอิงทั้งหมด 1,500 โดเมน เรียกได้ว่าสูงมากจริง ๆ 

Infographics Link Bait Stats

อย่างไรก็ตามการสร้างสิ่งใหม่ ๆ ที่ผู้คนไม่เคยเห็น ในจังหวะเวลาที่เหมาะสม ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลดีต่อเว็บไซต์

ตัวอย่างที่ 2 บทความ “Inception Explained”

Inception Explained

การสร้างในรูปแบบนี้ พบว่ามีลิงก์ย้อนกลับมากถึง 714 ลิงก์ ซึ่งมาจากโดเมนทั้งหมด 324 โดเมน ใช้ได้เลยทีเดียว

Inception Explained Stats

โดยผู้สร้างอย่าง Matt Dempsey ภูมิใจความสำเร็จในครั้งนี้ เพราะเขาเชื่อมั่นว่าบทความของเจาสร้างความน่าสนใจ และความพึงพอใจให้กับผู้อ่าน เขาบอกว่าได้ใช้เทคนิคใหม่อย่างการเลื่อนแบบพารัลแลกซ์ ในการสร้างเว็บเพจนี้ ซึ่งเป็นการออกแบบที่ดี และเรียนเนื้อหาลำดับเรื่องได้อย่างยอดเยี่ยม

ตัวอย่างที่ 3 บทความ “How a Car Engine Works”

How A Car Engine Works

บทความนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งมีลิงก์ย้อนกลับมาถึง 2,100 ลิงก์ ซึ่งมากจากโดเมนต่าง ๆ มากถึง 400 โดเมน โดยหมายความว่าบทความนี้เป็นที่ชื่นชอบของผู้อ่านที่สนใจเกี่ยวกับการทำงานของเครื่องยนต์รถยนต์

How A Car Engine Works Stats

ซึ่งปัจจัยที่เกี่ยวข้องมีหลากหลายปัจจัย ที่ทำให้บทความเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเปฯความสดใหม่ของเนื้อหา รูปแบบการเขียนที่อ่านง่าย มีองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น รูปภาพ หรือวิดีโอให้ผู้อ่านได้รับชม การจัดเรียงลำดับเนื้อหาได้ดี และงานเขียนที่เป็นเรื่องแนวนี้จะต้องเน้นความเป็นจริง มีการอ้างอิงหลักการ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ

ตัวอย่างที่ 4 บทความ “90.63% of Content Gets No Traffic From Google. And How to Be in the Other 9.37%” จาก Ahrefs.com

Search Traffic Study

สำหรับบทความนี้ในเว็บไซต์ Ahrefs.com เป็นบทความที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ การทำ SEO และการศึกษาอัตราเข้าชมเว็บไซต์จากกูเกิล พบว่าได้รับลิงก์ย้อนกลับมากถึง 6,600 ลิงก์ จากโดเมนอ้างอิงทั้งหมด 2,600 โดเมน ซึ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือ และทำใ้ห้ Google มองเห็นว่าบทความนี้เป็นความที่ได้รับความนิยม และจะจัดอันดับให้อยู่ลำดับต้น ๆ ชองการค้นหา

Search Traffic Study Stats

การเขียนเนื้อหาที่อ้างอิงหรือมีข้อมูลการศึกษา และงานวิจัยเข้ามาเกี่ยวข้อจะช่วยให้เพิ่มโอกาสสำหรับการรับลิงก์ย้อนกลับได้

ตัวอย่างที่ 5 แบบทดสอบ “Why Do I Procrastinate?” ทำไมฉันถึงชอบผัดวันประกันพรุ่ง

Procrastination

แบบทดสอบอุปนิสัยนี้ได้รับลิงก์ย้อนกลับมากถึง 201 ลิงก์ ซึ่งมาจากโดเมนอ้างอิงทั้งหมด 52 โดเมน

Procrastination Stats

คุณ Manasvini Krishna ผู้ก่อตั้ง Boss as a Service กล่าวว่า แบบทดสอบนี้ได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นเนื้อหาที่มีกลุ่มเป้าหมายกว้าง และเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน รวมทั้งยังเป็นแบบทดสอบเชิงโต้ตอบที่ออกแบบมาเพื่อระบุและแยกปัญหาได้ชัดเจน นอกจากนั้นยังมีการแนะนำแนวทางวิธีการแก้ไขที่สามารถนำไปใช้ได้จริงอีกด้วย

ตัวอย่างที่ 6 บทความและเครื่องมือประเมินการลงทุน “Investment calculator

Investment Calculator

สำหรับบทความการลงทุน ที่มีเครื่องมือช่วยประเมินการลงทุนของผู้อ่านนี้ ได้รับลิงก์ย้อนกลับมากถึง 1,100 ลิงก์ ซึ่งมาจากโดเมนอ้างอิงมากถึง 306 โดเมน

Investment Calculator Stats

ผุ้สร้างเว็บเพจนี้ Caleb Barclay ได้กล่าวถึงเหตุผลว่าทำไมถึงได้รับความนิยม เนื่องจากภายในเพจนี้ถูกสร้างให้มีความแตกต่าง พร้อมทั้งยังมีเครื่องมือฟรีให้ใช้งาน โดยที่ผู้ต้องการประเมินการลงทุนสามารถใช้ได้โดยไม่ต้องสมัครอีเมลใด ๆ ทั้งยังเปิดหัวข้อที่มีคอนทราสต์สูง และยังเป็นบทความที่มีประโยชน์ สามารถแชร์เพื่อเป็นความรู้ได้ และสามารถใช้วางแผนในการลงทุนได้อีกด้วย

ตัวอย่างที่ 7 บทความให้ความรู้ด้านเศรษฐกิจ สังคม และคุณภาพชีวิตอย่าง “The 35 Best Countries to Raise a Family in 2020

The best countries for raising a family in 2020

สำหรับบทความนี้ได้รับลิงก์ย้อนกลับ 529 ลิงก์ มาจากโดเมนอ้างอิง 273 โดเมน

Raising Family Stats

ซึ่ง Asher Fergusson ผู้เขียนบทความนี้ ได้วิเคราะห์ว่าบทความได้รับความนิยมเนื่องจากหลายสาเหตุ เนื่องจากเป็นงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของผู้คน และยังเป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจที่ชอบถกเถียงกันในโลกออนไลน์ 

วิธีที่ง่ายที่สุดในการค้นหาไอเดีย link bait ที่ยอดเยี่ยมมากที่สุด คือต้องมุ่งเน้นไปในสิ่งที่ผู้คนกำลังสนใจ และคู่แข่งของคุณก็ให้ความสำคัญเช่นกัน 

โดยมีวิธีการค้นหาดังนี้ 

 • ป้อนโดเมนของคู่แข่งของคุณลงใน Ahrefs’ Site Explorer
 • ไปที่รายงาน “Best by links
Best By Links Hongkiat

ตรวจเช็ครายการเพื่อดูว่ารูปแบบและหัวข้อประเภทใดที่ถูกใจผู้คนหรือกลุ่มเป้าหมายของคุณ เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลภายในบล็อกของคุณเอง

Best By Link Ahrefs

สรุป

Link bait มีความสำคัญมากสำหรับเว็บไซต์ นอกจากจะเป็นสิ่งที่สร้างเอกลักษณ์และดึงดูดผู้คนให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์แล้ว ยังสามารถใช้ในการดึงดูดลิงก์ย้อนกลับได้เป็นอย่างดี ช่วยให้หัวข้อข่าว องค์ประกอบของบทความ รูปภาพต่าง ๆ ให้น่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ทางด้านการตลาด SEO ที่จะดันให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมมากขึ้น

สวัสดีค่ะทุกคน ชื่อหมูนะคะ เราเป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบงานเขียนมาก ๆ ค่ะ เพราะงานเขียนเปรียบเสมือนกับการสร้างโลกในจินตนาการของเราขึ้นมา โลกใบนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน เเละความรู้มากมายที่เราสามารถผจญภัยไปได้เเบบไม่มีลิมิต มาท่องโลกของตัวหนังสือไปพร้อมกันนะคะ